Chăm sóc khi trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày thực quản

TRẺ BỊ TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN cần có chế độ chăm sóc cẩn thận và tỉ mỉ. Đặc biệt trong thời gian vàng bố mẹ cần can thiệp kịp thời giúp bé phát triển toàn diện nhất.

Tham khảo:

1. Nguyên nhân và tác hại của bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ

2. Có nên dùng gối chống trào ngược dạ dày cho bé sơ sinh bị trào ngược, ọc trớ sữa

CHĂM SÓC KHI TRẺ SƠ SINH BỊ TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ các cữ bú nên được chia nhỏ mỗi lần chỉ khoảng 30 – 60ml. Những bé bú với số lượng nhiều, cứ sau mỗi 60ml thì nên giữ tư thế bế nghiêng và vỗ ợ hơi cho bé. Tuyệt đối không nên vác trẻ lên vai vì dễ làm trẻ ọc sữa do dạ dày bị chèn, ép.

Không bế vác khi trẻ bị trào ngược
Không bế vác khi trẻ bị trào ngược

Sau khi bú xong, trẻ nên được đặt nằm đầu cao khoảng 30 độ là tư thế giúp giảm triệu chứng trào ngược. Với động tác này, mẹ có thể kê gối cao hoặc giữ nguyên tư thế bế bú nghiêng. Thời gian cho bé nằm ở tư thế này khoảng 15-20 phút. Sản phẩm được khuyến khích dùng sau khi bé bú là gối nằm chống trào ngược cho bé sơ sinh.

Ở những trẻ lớn, các thức ăn mang tính kích thích dạ dày như: ăn đồ chua, sữa quá ngọt,… cũng làm nghiêm trọng thêm triệu chứng trào ngược. Đặc biệt, có một bộ phận trẻ bị dị ứng protein sữa bò có biểu hiện là trào ngược nên một số trẻ đang uống sữa công thức nghi ngờ có tình trạng này sẽ được bác sĩ hướng dẫn đổi qua loại sữa khác phù hợp hơn.

Gối chống trào ngược
Đặt bé nằm trên gối chống trào ngược sau ăn

Nếu trẻ bị trào ngược với tần suất thường xuyên, trào như vòi rồng và ko kiểm soát sau ăn và bố mẹ đã làm các biện pháp trên mà trẻ ăn xong vẫn bị trào ngược, không có dấu hiệu giảm đi thì cần cho trẻ đi khám chuyên khoa Nhi.

Ba mẹ tham khảo các sản phẩm gối chống trào ngược cho bé tại GỐI MẸ VÀ BÉ, nếu cần tư vấn trực tiếp hãy gọi ngay hotline 038.993.6804

 

Trả lời

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
%d bloggers like this: