Nguyên nhân và tác hại của hiện tường trào ngược dạ dày ở trẻ

HIỆN TƯỢNG TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN Ở BÉ SƠ SINH LÀ GÌ?

Sau khi nuốt, thức ăn sẽ đi từ miệng xuống thực quản trước khi vào dạ dày. Có thể nhiều người chưa biết, chỗ thực quản nối với dạ dày có một số cấu trúc đặc biệt giúp cho thực quản đóng lại, cho nên thức ăn không bị trào trở lên khi dạ dày làm nhiệm vụ co bóp, trong đó quan trọng nhất là cơ hoành và cơ vòng dưới thực quản.

Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ do cấu trúc cơ hoành chưa hoàn thiện, hoặc do cơ vòng dưới thực quản thường xuyên giãn ra, không đóng lại trong lúc dạ dày đang co bóp mạn, khiến cho thức ăn bị trào ngược lên gây ra trào ngược dạ dày – thực quản.

CÓ ĐẾN HƠN 50% TRẺ NHỎ BỊ TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY

Theo các bác sỹ chuyên khoa nhi, đây là vấn đề thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nó cũng được xem là một hiện tượng sinh lý khá bình thường do hệ tiêu hóa của trẻ phát triển chưa hoàn thiện.

Thống kê của tổ chức y tế cho thấy có đến hơn 50% trẻ khỏe mạnh có dấu hiệu trào ngược từ khi sinh ra cho đến lúc 3 tháng tuổi, tăng lên gần 70% khi trẻ 4 tháng. Khi cấu trúc hệ tiêu hóa của trẻ dần hoàn thiện thì hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản cũng giảm dần và chỉ có khoảng 5% trẻ trên 1 tuổi vẫn bị trào ngược.

Những bạn nhỏ này dễ có nguy cơ xuất hiện các biến chứng của trào ngược, gây ảnh hưởng đến sự phát triển, đồng thời tình trạng trào ngược sinh lý trước kia giờ trở thành bệnh lý, đó là bệnh trào ngược dạ dày – thực quản.

Không bế vác khi trẻ bị trào ngược
Không bế vác khi trẻ bị trào ngược

NHỮNG TÁC HẠI CỦA TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN ĐỐI VỚI TRẺ

  • Viêm thực quản với nhiều mức độ khác nhau, dẫn đến việc ăn uống của trẻ bị ảnh hưởng không nhỏ, thậm chí có thể bị barrett khiến thực quản bị chít hẹp lại, khiến cho thức ăn bị khó khăn trong việc nuốt từ trên xuống.
  • ẢNH HƯỞNG TỚI HỆ TIÊU HÓA: Bé thường xuyên trào ngược sẽ khiến bé sợ hãi, lười ăn và dẫn đến còi cọc, suy dinh dưỡng.
  • ẢNH HƯỞNG TỚI HỆ HÔ HẤP. Trẻ sẽ dễ bị ho, khò khè kéo dài mà không đáp ứng với các điều trị thông thường. Hoặc bé bị khàn tiếng do dây thanh trong cổ họng bị dày lên, hậu quả của tình trạng dịch acid ở dạ dày trào vào vùng hầu họng. Gần đây, các nhà khoa học cũng đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra mối liên quan mật thiết ở những trẻ bị bệnh trào ngược dạ dày – thực quản và tình trạng hen suyễn.
  • Bên cạnh đó, trẻ có thể bị mòn răng, viêm xoang, viêm tai, suy dinh dưỡng, chậm lớn…

Ba mẹ cần tham khảo các phương pháp giúp bé hạn chế hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sớm nhất giúp bé phát triển toàn diện nhất trong giai đoạn vàng của bé.

Tham khảo thêm:

Cách chăm sóc bé bị trào ngược dạ dày thực quản

Có nên dùng gối chống trào ngược cho bé sơ sinh

 

Trả lời

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
%d bloggers like this: