Có nên dùng gối chống trào ngược cho bé sơ sinh?

Có nên dùng gối chống trào ngược cho bé sơ sinh không? Đây là câu hỏi được quan tâm nhất khi thấy trẻ thường xuyên bị nôn trớ, sữa ọc sau ăn. Trong nhiều trường hợp bé ọc trớ nhiều lần trong ngày và trào lên cả mũi. Vậy, vật dụng này có thể khắc phục được tình trạng trào ngược dạ dày cho trẻ hay không? Hãy cùng giải đáp thắc mắc nhé.

1. Lý do bé nhỏ đặc biệt bé sơ sinh hay bị trào ngược

Trào ngược, ọc trớ sữa ở trẻ là hiện tượng thức ăn (sữa mẹ hoặc sữa công thức) ở dưới dạ dày trào lên thực quản theo từng đợt và thường xuất hiện khi trẻ ăn no. Lý do dẫn đến hiện tường này bao gồm:

  • Dạ dày của trẻ, đặc biệt là trẻ ở tuổi sơ sinh, phát triển chưa hoàn chỉnh với các đặc điểm: dạ dày nhỏ, thẳng và nằm ngang ở vị trí cao hơn so với người lớn nên sữa và thức ăn dễ bị trào ngược.
  • Cơ thắt thực quản dưới bình thường sẽ đóng lại khi dạ dày co bóp nhưng ở trẻ hoạt động này chưa được hiệu quả nên thức ăn dễ trào ngược lên khi dạ dày co bóp.
  • Thức ăn của trẻ chủ yếu là các loại thức ăn lỏng, mềm nên dễ đi qua các khe hở.
  • Nhiều trường hợp bé háo ăn no quá cũng gây nên hiện tượng trào ngược.
Ọc trớ sữa ở bé sơ sinh
Ọc trớ sữa ở bé sơ sinh

Để cải thiện, hạn chế những cơn trào ngược, giúp trẻ ăn ngủ tốt, nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe khoa Nhi đã khuyên bố mẹ nên cho trẻ dùng gối chống trào ngược cho bé. Cách làm này đã được những quốc gia có nền y học tiên tiến áp dụng từ rất lâu. Gối được thiết kế theo hình dạng phần đầu cao hơn phần bụng, nhờ đó mà thức ăn, sữa khó bị đẩy ngược lên bên trên.

Bên cạnh đó, gối chống trào ngược dạ dày ở trẻ còn có tác dụng hỗ trợ mẹ khi cho trẻ bú được dễ dàng hơn. Đối với trẻ đang trong giai đoạn tập ngồi, bò, lẫy, chiếc gối này cũng rất hữu ích.

2. Hướng dẫn cách sử dụng gối chống trào ngược hiệu quả

Để dùng gối đúng cách, bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách sử dụng gối chống trào ngược cho trẻ ngay sau đây:

  • Khi mẹ cho bé bú, nên cho bú bên trái trước, sau đó đổi bên sang bên phải. Mẹo nhỏ này giúp sữa xuống dạ dày dễ dàng hơn. Đồng thời hạn chế được tình trạng trớ sữa ở trẻ. Trường hợp cho trẻ bú bằng bình sữa, bố mẹ lưu ý không để núm vú đầy sữa và bình sữa bị nghiêng.
  • Sau khi cho trẻ bú mẹ xong, đặt bé lên gối chống trào ngược dạ dày. Hãy để bé nằm yên trong khoảng 15-20 phút, vỗ nhẹ phần thắt lưng. Lúc này, gối và thân bé sẽ hợp với nhau thành một góc 30 độ, giúp bé không bị trào ngược dạ dày.
  • Trường hợp bé ti bình thì ba mẹ đặt bé nằm trực tiếp lên gối rồi cầm bình đưa bé ti.
  • Tùy vào loại gối, sẽ có bộ hỗ trợ giữ phần lưng cho bé. Khi bé ngủ, bố mẹ có thể chỉnh đai lưng để bé ngủ đúng tư thế. Một số gối còn có chỗ kê chân.
  • Hiện nay có dòng gối chống trào ngược có thiết kế lõm đáy ôm, nâng đỡ phần lưng của bé. Thiết kế này, giúp bé dễ dàng định hình xương cột sống. Khi bé nằm gối sẽ êm ái như nằm trong vòng tay mẹ, vì vậy hầu hết các bé đều thích ngủ trên gối này!
Bé nằm ti trên gối chống trào
Bé nằm ti trên gối chống trào

Ba mẹ tham khảo thêm:

1. Bé nằm gối chống trào ngược có ảnh hưởng tới hệ xương ko?

2. Chăm sóc bé khi bị trào ngược, ọc trớ sữa sau ăn

Trả lời

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
%d bloggers like this: